Giải pháp bảo vệ sức khỏe hiện nay là sự ra đời của các dòng máy lọc nước. Tạp chất, vi khuẩn, siêu vi khuẩn và các ion kim loại nặng có trong nước được các lõi lọc ngăn lại và cho ra các sản phẩm nước an toàn. Ngoài ra, các lõi chức năng giúp khử mùi, tạo độ ngọt của nước, bổ sung các ion cần thiết giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Nếu nói như vậy nước tạo ra từ máy lọc nước sẽ là nước tinh khiết và an toàn nhưng sao đối với một số sản sản phẩm sau khi dùng một thời gian nước thường có các mùi lạ?

Các mùi lại thường gặp ở dòng máy lọc nước RO là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng đó là do đâu? Hyundai sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân nước sau lọc cảu nhà bạn có mùi lại.

Các hiện tượng về mùi thường xảy ra ở máy lọc nước.

Máy lọc nước có Mùi tanh 

Nguyên nhân: Nước có tanh là do nước chứa nhiều kim loại nặng như sắt, mangan, nhôm, canxi, Magie. Mặt khác, nước nhiễm sắt cũng thường có màu vàng đục, nâu đỏ hoặc nổi váng vàng trên mặt.

Máy lọc nước có Mùi mốc

Nguyên nhân: Nước có mùi mốc là do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ. Hoặc khi nước chứa nhiều tạp chất hữu cơ như rong, rêu cũng sẽ gây ra nước có mùi mốc.

Máy lọc nước có Mùi thuốc tẩy hay còn gọi mùi Clo

Nguyên nhân: Nước có mùi thuốc tẩy hay mùi Clo là hiện tượng thường thấy đối với các gia đình sống ở thành phố hay các khu đô thị. Nước có mùi Clo là do lạm dụng chất này khi xử lý nước của các nhà máy tạo ra lượng dư Clo lớn trong nước.

Máy lọc nước có Mùi khai: 

Nguyên nhân: Nước có mùi khai là do nguồn nước bị nhiễm amoni. Để có thể ngửi thấy mùi khai thì nồng độ amoni trong nước phải cao từ 20mg/l trở lên. Do vậy, khi đã ngửi thấy mùi khai trong nước thì đồng nghĩa nguồn nước đã bị ô nhiễm khá nặng. Ngoài ra, khi luộc thịt kỹ mà vẫn có màu hồng như không chín thì nguồn nước đó có thể cũng bị nhiễm amoni.

Đa phần nguyên nhân nước từ máy lọc nước có mùi lạ đều bắt nguồn từ nguồn nước tại chính gia đình bạn. Nhưng tại sao máy lọc nước lại không xử lý được mùi?

Nguyên nhân máy lọc nước lại không xử lý được mùi?

Màng RO quá hạn sử dụng

Nhiều gia đình khi sử dụng máy lọc nước thường quên thời hạn thay lõi lọc định kỳ. Đối với máy lọc nước màng lọc RO là màng quan trọng nhất, thậm chí nó được coi như là lá phối của máy lọc nước.  Thông thường thời hạn sử dụng của màng này từ 24 – 36 tháng, tùy vào tình hình nguồn nước và nhu cầu sử dụng mà tuổi thọ của màng RO dài hay ngắn. Khi màng hết hạn mà không có kế hoạch thay mới thường xảy ra các hiện tượng bị tắc hoặc sinh ra các mùi lạ.

Lõi lọc RO Down Mỹ của máy lọc nước Hyundai

Lõi than hoạt tính hết hạn

Đối với lõi than hoạt tính chức năng chính là hấp thụ các kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, các loại hóa chất độc hại,… Khi sử dụng lâu khả năng hấp thụ của than hoạt hoạt tính sẽ kém dần và khi hết hạn thì sẽ không thể xử lý được các chất hóa học gây mùi. Vì vậy, để đảm bảo lõi lọc hấp thụ tốt các chất độc hại có trong nước bạn nên có kế hoạch thay lõi 6 tháng/lần.

Lõi lọc T33/ Lõi Nano Silver hết hạn sử dụng

Lõi lọc T33/ lõi Nano Silver là hai lõi có chức năng cân bằng PH, khử mùi hôi, diệt khuẩn và các loại nấm mốc có trong nước, tạo khoáng và tạo vị ngọt của nước. Mặt khác, lõi lọc T33/ lõi Nano Silver có thể xử lý các mùi còn đọng lại khi qua lõi lọc RO.

Vậy sử dụng sau bao lâu thì phải thay lõi lọc T33/lõi Nano Silver?

Để lõi lọc hoạt động hiệu quả thì thời gian khuyên dùng của lõi lọc là từ 12 – 18 tháng.

Lõi Alkaline hết hạn sử dụng

Chức năng của lõi Alkaline trong máy lọc nước là tạo ra các ion kiềm trung hòa  axit dư thừa trong cơ thể, tạo vị cho nước. Khi sử dụng nếu cảm thấy nước có vị nhạt thì cũng là lúc cần phải thay lõi. Thông thường khi nước phát sinh mùi lại thì lõi Alkaline là một trong những lõi bắt buộc phải thay.
Tuổi thọ của lõi lọc Alkaline từ 15 – 24 tháng.

Lắp sai đường nước tinh khiết và đường nước thải

Lắp sai đường nước tinh khiết và đường nước thải, trường hợp này thường rất hiếm khi xảy ra nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân làm nước có mùi lại.

Thông thường khi máy lọc nước vừa lắp mới hoặc vừa sửa chữa thay thế xong mà nước vẫn có mùi lạ thì nên kiểm tra lại vị trí các đường ống nước của máy.

Hiện nay, thị trường Việt Nam rất đa dạng về các sản phẩm lọc nước, mỗi sản phẩm có thiết kế và kết cấu lõi khác nhau. Thường các máy lọc nước RO được thiết kế từ 5-9 lõi. Các dòng máy lọc nước hiện nay được thiết kế phổ biến từ 8-9 lõi lọc.

Có phải máy lọc nước có càng nhiều lõi thì càng tốt không?

Theo quan niệm người dân, máy lọc nước càng nhiều lõi lọc khả năng lọc sạch càng cao nhưng thực tế không như vậy. Tùy vào tính chất nguồn nước của từng vùng để chọn máy lọc nước phù hợp, giúp phát huy tối đa hiệu quả. Chọn máy lọc nước có nhiều lõi nhưng không phù hợp với nguồn nước nhà bạn thì máy cũng không phát huy hết tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *